Liêm chính bền vững trong đào tạo và nghiên cứu khoa học luôn là thách thức

(Mặt trận) - Thời gian qua, trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo xảy ra nhiều hành vi tham nhũng, tiêu cực, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của ngành giáo dục. Hướng tới một nền giáo dục liêm chính không có tiêu cực học đường, đề cao sự tự trọng và danh dự cho giảng viên và sinh viên cũng là mục tiêu được Trường Đại học Tài chính-Ngân hàng hướng tới thông qua Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đảm bảo liêm chính học thuật trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học”.

Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho người nghèo tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho người nghèo tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam họp phiên thứ 19

Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam họp phiên thứ 19

Bình chọn danh hiệu Luật sư và tổ chức hành nghề luật sư tiêu biểu

(LSVN) - Ngày 27/7/2023, Liên đoàn Luật sư Việt Nam ban hành Văn bản số 01/TB-LĐLSVN thông báo về việc tổ chức bình chọn danh hiệu Luật sư và tổ chức hành nghề luật sư tiêu biểu gửi Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam trên toàn quốc, các Luật sư thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Thực hiện án chỉ định: Cần phối hợp đồng bộ, chặt chẽ

Thực hiện án chỉ định: Cần phối hợp đồng bộ, chặt chẽ

Thông báo hoạt động tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý chào mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4

THÔNG BÁO (V/v tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý chào mừng Ngày khuyết tật Việt Nam 18/4)

Kỷ niệm 13 năm Ngày thành lập Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự ( 06/4/2010 - 06/4/2023 )

Kỷ niệm 13 năm Ngày thành lập Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự
( 06/4/2010 - 06/4/2023 )
Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự trân trọng cảm ơn lời chúc và những lãng hoa tươi thắm của các cá nhân, tổ chức, các luật sư đồng nghiệp gửi tới nhân dịp kỷ niệm 13 năm Ngày thành lập Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự. 

Hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Về người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại trong tố tụng hình sự

Bài nghiên cứu của Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan trên Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam
Bài viết đề cập đến chế định người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại trong tố tụng hình sự Việt Nam, thực tiễn thực hiện pháp luật, những khó khăn vướng mắc khi thực hiện và hướng đề xuất, kiến nghị

Vai trò của Luật sư và báo chí trong công tác xây dựng pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Bài viết của Luật sư Nguyễn Văn Hà trên Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam nhân dịp Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6
https://lsvn.vn/vai-tro-cua-luat-su-va-bao-chi-trong-cong-tac-xay-dung-phap-luat-tuyen-truyen-pho-bien-giao-duc-phap-luat-1687339377.html


 

Vai trò tranh tụng của luật sư tại phiên tòa xét xử

Bài nghiên cứu của Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan về Vai trò tranh tụng của luật sư tại phiên tòa xét xử

Sự tham gia của luật sư vào quá trình bảo đảm tranh tụng trong xét xử theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Bài nghiên cứu của Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan đề cập đến những quy định mới trong Bộ luật TTHS năm 2015 về việc bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử và vai trò của luật sư khi tham gia tố tụng.

Vai trò của luật sư trong hoạt động xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Bài nghiên cứu của Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan đề cập đến một số nội dung liên quan đến vai trò của luật sư trong hoạt động xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, những kiến nghị sửa đổi

Nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử- Một số vấn đề lý luận và thực tiễn

Bài nghiên cứu của Luật sư Lưu Thị NGọc Lan đề cập các quy định mới về nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015,  những bất cập và giải pháp hoàn thiện.

Tư vấn bảo hộ quyền đối với giống cây trồng

Cá nhân, tổ chức có giống cây trồng mới do chính mình chọn, tạo hoặc phát hiện và phát triển thì có quyền sở hữu đối với giống cây trồng đó.

Tư vấn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì Quyền sở hữu công nghiệp bao gồm một số các đối tượng như: Sáng chế, giải pháp hữu ích; Kiểu dáng công nghiệp; Thiết kế bố trí; Nhãn hiệu; Chỉ dẫn địa lý...

Tư vấn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan

Quyền tác giả và Quyền liên quan đến quyền tác giả (Quyền liên quan) là sản phẩm trí tuệ của cá nhân, tổ chức được Nhà nước bảo hộ và công nhận.

Dịch vụ đăng ký, bảo hộ giống cây trồng

Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký bảo hộ giống cây trồng theo quy định của pháp luật.

 

Dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan

Pháp luật hiện hành có quy định: Cá nhân, tổ chức có quyền đăng ký bảo hộ Quyền tác giả đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

Chỉ dẫn địa lý là một trong các hình thức của Quyền sở hữu công nghiệp.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là một trong các hình thức của Quyền sở hữu công nghiệp. Đây là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sản phẩm trí tuệ của mình.

 

Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu

Nhãn hiệu được hiểu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Đó là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế- giải pháp hữu ích

Theo quy định của pháp luật thì Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Dịch vụ soạn thảo, đàm phán hợp đồng

Về bản chất, đàm phán hợp đồng có thể được hiểu đó là việc thực hiện một hoặc nhiều cuộc đối thoại, thương lượng giữa 2 bên hoặc nhiều bên trong quan hệ hợp tác kinh doanh, trong quan hệ đối tác với nhau nhằm mục đích tiến đến một thoả thuận chung đáp ứng yêu cầu lợi ích hợp tác kinh doanh của các bên tham gia đàm phán.

Bản án 40/2019/HS-PT ngày 11/06/2019 về tội vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Đây là vụ việc do Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự thực hiện- Tên nhân vật đã được thay đổi. Bản án được công khai trên hệ thống Website của Tòa án
Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

Luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí – hiểu thế nào cho đúng?

Trợ giúp pháp lý được hiểu là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được trợ giúp pháp lý theo quy định của Luật trợ giúp pháp lý, giúp người được trợ giúp pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật.

Vụ hất dầu luyn vào thịt lợn: Có thể khởi tố Tội hủy hoại tài sản?

“Trong trường hợp này, để khởi tố vụ án thì Công an phải tiến hành định giá thiệt hại cụ thể là số thịt lợn hỏng do bị hất dầu luyn và chất thải của chị Xuyến”. -  Đó là ý kiến của Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội).

Nghỉ hưu, tuổi nào phù hợp?

Ngày 9/10/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức hội thảo 'Một số vấn đề về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)'. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chủ trì hội thảo.

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội: Luật sư phân tích “thiệt, hơn”

Nếu nghĩ sâu xa và đánh giá khách quan thì quy định này chính là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Vụ khởi kiện bệnh viện do trao nhầm con ở Ba Vì: chưa từng có tiền lệ trong xét xử

Luật sư Nguyễn Văn Hà (Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Lan và cộng sự) cho rằng vụ việc trao nhầm con ở Ba Vì (Hà Nội) cần lưu ý những vấn đề về bảo vệ quyền lợi của trẻ em

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tập sự

Để đảm bảo cho quá trình nộp hồ sơ đăng ký tập sự của Người tập sự hành nghề luật sư, Thực tập sinh pháp lý… được thuận lợi, Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự hướng dẫn một số nội dung theo quy định của Văn phòng.

Kết thúc chương trình thực tập sinh pháp lý đợt 1 năm 2023

Đầu tháng 6 năm 2023 vừa qua,  Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự đã tổ chức buổi lễ chia tay, kết thúc khóa thực tập  đợt 1 năm 2023 đối với sinh viên luật. 

Thực tập sinh tham gia chương trình tuyên truyền pháp luật tại trường PTTH Lê Lợi, Hà Nội

Thực tập sinh tham gia chương trình  tuyên truyền pháp luật tại trường PTTH Lê Lợi, Hà Nội ngày 27/2/2023

Chuẩn bị kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 1 năm 2023

Để chuẩn bị cho kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 1 năm 2023, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thành lập Hội đồng kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 1/2023 và tiến hành rà soát những ngưởi đủ điều kiện tham dự kỳ thi

Hướng dẫn hồ sơ đăng ký tham dự kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư

Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự hướng dẫn Người tập sự hành nghề luật sư một số nội dung liên quan đến việc tham dự kỳ thi kiểm tra khi kết thúc đợt thực tập tại Văn phòng.

Thông tư số 10/2021/TT-BTP ngày 10/12/2021 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư

Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự giới thiệu tới Người tập sự hành nghề luật sư ở Văn phòng về văn bản mới của Bộ Tư pháp để tiện theo dõi và thực hiện

Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký tham dự kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 1 năm 2023

Thực hiện Thông báo số 771/TB-BCN ngày 18/10/2022 của Đoàn Luật sư TP Hà Nội về việc nhận hồ sơ đăng ký tham dự kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 1/2023 khu vực phía Bắc, Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự đề nghị người tập sự hành nghề luật sư tại Văn phòng lưu ý chuẩn bị hồ sơ tập sự đầy đủ và thực hiện đăng ký thi theo quy định.
 

Thông báo kế hoạch tiếp nhận tập sự Luật sư năm 2023

Nhằm triển khai kế hoạch hoạt đông năm 2023,  bên cạnh các mảng hoạt động hành nghề luật sư, mảng hoạt động xã hội…Văn phòng Luật sư Hà Lan và  Cộng sự tiếp tục tiếp nhận Người tập sự hành nghề luật sư đến tập sự tại Văn phòng.

Quy trình tiếp nhận và hướng dẫn Cử nhân luật học việc

Để góp một phần nhỏ vào việc đào tạo nghề luật, Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự luôn sẵn sàng chia sẻ và đón nhận các Cử nhân luật có nhu cầu, mong muốn được học nghề luật tại Văn phòng.

Quy trình tiếp nhận và hướng dẫn sinh viên thực tập

Ngoài hoạt động hành nghề luật sư và các hoạt động xã hội, từ thiện, Văn phòng luôn sẵn sàng chia sẻ và thường xuyên đón nhận các em sinh viên luật tại các trường Đại học về thực tập tại Văn phòng.