Tư vấn bảo hộ quyền đối với giống cây trồng

4/1/2018

 

Cá nhân, tổ chức có giống cây trồng mới do chính mình chọn, tạo hoặc phát hiện và phát triển thì có quyền sở hữu đối với giống cây trồng đó.

 Tổ chức, cá nhân nêu trên có thể là tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc nước có ký kết với Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thoả thuận về bảo hộ giống cây trồng; tổ chức, cá nhân nước ngoài có địa chỉ thường trú tại Việt Nam hoặc có cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng tại Việt Nam.

+

 

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì giống cây trồng là quần thể cây trồng thuộc cùng một cấp phân loại thực vật thấp nhất, đồng nhất về hình thái, ổn định qua các chu kỳ nhân giống, có thể nhận biết được bằng sự biểu hiện các tính trạng do kiểu gen hoặc sự phối hợp của các kiểu gen quy định và phân biệt được với bất kỳ quần thể cây trồng nào khác bằng sự biểu hiện của ít nhất một tính trạng có khả năng di truyền được.

Giống cây trồng được bảo hộ là giống cây trồng được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển, thuộc Danh mục loài cây trồng được Nhà nước bảo hộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Để giống cây trồng được bảo hộ phải đáp ứng các tiêu chí:

- Có tính mới;

- Có tính khác biệt;

- Có tính đồng nhất;

- Có tính ổn định;

- Có tên phù hợp.

Để được bảo hộ quyền đối với giống cây trồng, tổ chức, cá nhân phải thực hiện việc nộp đơn đăng ký bảo hộ cho cơ quan quản lý nhà nước về quyền đối với giống cây trồng.

Bằng bảo hộ giống cây trồng chính là cơ sở xác lập quyền của một tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng đã được Nhà nước bảo hộ.

Nếu Quý Ông (Bà) hay đơn vị mình có nhu cầu tìm hiểu thêm về lĩnh vực bảo hộ giống cây trồng, xin mời liên hệ với chúng tôi theo thông tin chỉ dẫn dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp những thắc mắc của Ông (Bà).

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 32b, phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0243- 8725336

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481

Email: luathalan@gmail.com

Trân trọng cảm ơn Quý Ông (Bà) đã tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi!

 

Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

Từ khóa: , ,

Bài viết liên quan