LUẬT SƯ THAM GIA TỐ TỤNG TRONG VỤ ÁN DÂN SỰ

14/5/2019


Trong cuộc sống, không ai mong muốn có những tranh chấp phát sinh trong cuộc sống của mình và gây ra những phiền toái. Quý Ông (Bà) cũng như chúng tôi, ai cũng vậy.

Tuy nhiên, khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm là lúc chúng ta cần phải lên tiếng. Nhưng lên tiếng như thế nào và ứng xử ra sao để mình không bị người khác đánh giá, để mình không bị thua thiệt và đặc biệt là mình sống và hành động trong khuôn khổ pháp luật cho phép? Chúng ta phải làm gì khi chúng ta không hiểu biết các quy định của pháp luật dân sự?

Khi phát sinh một vụ kiện dân sự, chúng ta phải làm gì?

+

(Trong ảnh: Luật sư Nguyễn Văn Hà trao đổi với bà Nguyễn Thị Lương (Hoài Đức, Hà Nội) - 

trong vụ án dân sự Tranh chấp quyền sử dụng đất)Pháp luật tố tụng dân sự quy định rất nhiều những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, cụ thể:

- Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân;

- Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản;

- Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự;

- Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 30 của Bộ luật này;

-  Tranh chấp về thừa kế tài sản;

- Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng;

- Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh, trừ trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính;

- Tranh chấp về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước theo quy định của Luật tài nguyên nước;

- Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng;

- Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật về báo chí;

-Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu;

- Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự;

-  Tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, thanh toán phí tổn đăng ký mua tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự;

- Các tranh chấp khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, pháp luật còn có quy định những yêu cầu về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, cụ thể:

- Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

- Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó.

- Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích.

- Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.

- Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định về dân sự, quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của Tòa án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về dân sự, quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của Tòa án nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

- Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

- Yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án.

- Yêu cầu công nhận tài sản có trên lãnh thổ Việt Nam là vô chủ, công nhận quyền sở hữu của người đang quản lý đối với tài sản vô chủ trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 470 của Bộ luật tố tụng dân sự.

- Yêu cầu xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản, phân chia tài sản chung để thi hành án và yêu cầu khác theo quy định của Luật thi hành án dân sự.

- Các yêu cầu khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Nếu Quý Ông (Bà) cảm thấy không mình không thể tự tin để giải quyết được sự việc tranh chấp đó, hãy liên hệ với chúng tôi. Văn phòng sẽ cử luật sư giúp đỡ về mặt pháp lý cho Quý Ông (Bà).

Luật sư có thể tham gia tố tụng trong vụ án dân sự tại Tòa án cấp sơ thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm theo yêu cầu của Quý Ông (Bà). Dù Quý Ông (Bà) hay người thân của mình là Nguyên đơn, Bị đơn hay Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Quá trình giải quyết vụ kiện, luật sư sẽ cùng đương sự đến làm việc với Tòa án tại các buổi lấy lời khai, hòa giải, thẩm định tại chỗ, hoặc luật sư đi xác minh, thu thập chứng cứ để phục vụ cho việc giải quyết vụ án…

Khi cần, hãy liên hệ với chúng tôi theo chỉ dẫn dưới đây để được tư vấn kịp thời.


VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ


Địa chỉ: 32b, phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0243- 8725336

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481

Email: luathalan@gmail.com

Trân trọng cảm ơn Quý Ông (Bà) đã quan tâm và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi!


Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

 

Từ khóa: ,

Bài viết liên quan