TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ

14/5/2020


Luật sở hữu trí tuệ hiện hành là một văn bản pháp luật thể chế hóa đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước thông qua việc quy định về quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ ( Quyền sở hữu trí tuệ) .

Luật sở hữu trí tuệ áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật này và điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

+

(Trong ảnh: Buổi làm việc của Luật sư Nguyễn Văn Hà với ông Nguyễn Tất Tùng, 
chủ của một thương hiệu sữa non nổi tiếng- Natrumax)

Nhà nước ta công nhận và bảo hộ Quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân trên cơ sở bảo đảm hài hoà lợi ích của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ với lợi ích công cộng; không bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh. Như vậy, đồng nghĩa với việc các cá nhân, tổ chức chỉ được thực hiện quyền sở hữu trí tuệ của mình trong phạm vi và thời hạn bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và không được xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và không được vi phạm các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 Trên thực tế, tài sản trí tuệ của cá nhân, tổ chức rất phong phú. Tuy nhiên để được Nhà nước bảo hộ và trao cho các tổ chức, cá nhân các quyền cụ thể thì những tài sản trí tuệ này phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn mà pháp luật quy định.

Tài sản trí tuệ được chia thành 03 nhóm sau đây:

- Nhóm Quyền tác giả và Quyền liên quan;

- Nhóm Quyền sở hữu công nghiệp;

- Nhóm Quyền đối với giống cây trồng.

Quyền tác giả là các quyền đối với tác phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học, thể hiện dưới bất cứ hình thức nào.

Quyền liên quan đến quyền tác giả là các quyền đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Quyền sở hữu công nghiệp là quyền đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

Quyền đối với giống cây trồng là quyền đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.

Đối với các doanh nghiệp, việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Theo chúng tôi, việc đăng ký quyền bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ giúp các doanh nghiệp tự bảo vệ mình trước bất kỳ sự xâm phạm nào về thương hiệu, bằng sáng chế, cũng như các hình ảnh thiết kế của sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu từ bên ngoài.

Ngoài ra, việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ doanh nghiệp giữ vững được uy tín trên thị trường mà còn đem lại lượng giá trị gia tăng lớn cho doanh nghiệp.

Trên thực tế, đã có những sản phẩm trí tuệ do chính doanh nghiệp và con người của doanh nghiệp tạo ra nhưng do họ không coi trọng việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dẫn đén việc họ bị mất toàn bộ quyền sở hữu và sử dụng thương hiệu vào tay đối thủ cạnh tranh.

Khi phát sinh tranh chấp về thương hiệu để xác định ai là chủ thương hiệu đó thì doanh nghiệp đã phải bỏ ra chi phí khá nhiều cho việc kiện tụng. Nếu thắng kiện thì không sao nhưng nếu thua thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh do thương hiệu mình bị ảnh hưởng, cơ hội kinh doanh tiềm năng bị bỏ lỡ vì hình ảnh của mình bị mất. Trong nhiều trường hợp doanh nghiệp đó phải phải cơ cấu lại thương hiệu của mình. 

Nếu Quý Ông (Bà) hay doanh nghiệp của mình có tài sản trí tuệ và mong muốn nuôi dưỡng và phát triển đứa con tinh thần của mình, hãy nhanh chóng đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi có thể tư vấn, giúp đỡ Quý Ông (Bà) hoàn thành ý nguyện của mình. Xin mời liên hệ với chúng tôi theo thông tin chỉ dẫn dưới đây.

Đừng quên và đừng bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh tiềm năng đang đợi phía trước!

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 32b, phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0243- 8725336

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481

Email: luathalan@gmail.com

Trân trọng cảm ơn Quý Ông (Bà) đã tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi!

 

Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

 

Từ khóa: ,

Bài viết liên quan