Vị luật sư vì cộng đồng

18/12/2014

 
Là cộng tác viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước TP Hà Nội, nhiều năm qua, luật sư Nguyễn Văn Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội), Trưởng văn phòng Luật sư Hà Lan và cộng sự đều dành mỗi tuần ít nhất từ 1 đến 3 ngày để làm công tác trợ giúp pháp lý (báo cáo viên, hoặc bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại các phiên tòa cho các đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý). 

+

 

(Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Lương ở Hoài Đức- Hà Nội, người được Luật sư Nguyễn Văn Hà trợ giúp pháp lý, tham gia bảo vệ quyền lợi trong vụ án Tranh chấp quyền sử dụng đất. Luật sư Hà tham gia cả giai đoạn xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm và giai đoạn thi hành án)

 

( Hà Nội mới) - Hằng tuần, Văn phòng Luật sư Hà Lan và cộng sự dành buổi sáng ngày thứ bảy để tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí cho mọi đối tượng. Ngoài ra, luật sư Hà còn tham gia hàng chục cuộc trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, phường, thị trấn mỗi năm. Điều đáng quý là ông Hà luôn xác định, báo cáo viên trợ giúp pháp lý không đơn thuần là đến "nói xong rồi về", mà phải luôn tận tình lắng nghe, giải đáp, hướng dẫn cho người dân những vướng mắc cụ thể họ đang gặp phải. Luật sư Hà quan niệm, vụ án nào cũng là một số phận mà mình phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi hợp pháp tốt nhất cho thân chủ. Do đó, trong hàng trăm vụ án mà anh từng tham gia trợ giúp pháp lý, có nhiều vụ để lại ấn tượng sâu sắc bởi anh và đồng nghiệp đã tốn rất nhiều công sức, thời gian tìm ra sự thật. Điển hình như vụ cố ý gây thương tích tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội với sự thật là "bị hại đồng thời là bị cáo". 

Trong quá trình công tác, luật sư Hà đề xuất với các đơn vị mà anh đến làm báo cáo viên rằng, để làm tốt việc trợ giúp pháp lý, nên ấn định số đợt tiến hành tại mỗi xã, phường phải tổ chức trong 1 năm. Đặc biệt, các đợt đó phải mời cả người dân dự, chứ không chỉ chọn lọc đối tượng là lãnh đạo các ngành, đoàn thể ở cơ sở. Qua đó, nhiều đơn vị đã thực hiện và từng bước nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, luật sư Hà cũng thường xuyên tham gia các hoạt động nghiên cứu, góp ý, xây dựng pháp luật để các văn bản luật sát hơn với cuộc sống.

Bằng những đóng góp cụ thể đó, năm 2012, luật sư Nguyễn Văn Hà đã được Ban Tổ chức cuộc bình chọn Vinh danh hãng luật và luật sư tiêu biểu (Bộ Tư pháp) trao tặng danh hiệu "Luật sư vì cộng đồng".

 
 
Hà Linh
(Theo Báo Hà Nội mới)
 

Từ khóa: , , ,

Bài viết liên quan