TÀI SẢN CHUNG- RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG

14/8/2017


Chị Hoàng Thị Minh, sinh năm 1989, trú tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội

Chị Minh muốn luật sư giải thích các quy định của pháp luật liên quan đến tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng.

( Câu hỏi bằng văn bản gửi qua bưu điện tới Văn phòng luật sư)

 

+


Hỏi:

 

Tôi nghe nói khi hai vợ chồng ly hôn thì Tòa án ngoài việc xác định tài sản chung, thì cũng đề cập đến tài sản riêng của mỗi bên. Tuy nhiên, tôi không hiểu rõ tại sao đã sống với nhau rồi thì chỉ có tài sản chung thôi, sao lại có tài sản riêng được. Trường hợp nào là tài sản riêng, trường hợp nào là tài sản chung?

Mong luật sư giải đáp giúp?

 

Trả lời:

 

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì tài sản chung của vợ chồng được hiểu là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Bên cạnh việc quy định tài sản chung của vợ chồng thì Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định tài sản riêng. Theo đó, tài sản riêng của vợ, chồng là những tài sản mà mỗi người (vợ hoặc chồng) có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Tất cả những tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được xác định là tài sản chung.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp ly hôn, Tòa án sẽ có trách nhiệm phân định rõ tài sản chung và tài sản riêng (Nếu có) của vợ chồng để phân chia phù hợp đảm bảo quyền và lợi ích của các bên và người liên quan.

Trên đây là ý kiến tư vấn mang tính chất gợi mở. Nếu cần tìm hiểu thêm, chị có thể liên hệ với Văn phòng luật sư theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn, hướng dẫn.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: Số 32B Phố Hoàng Như Tiếp, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024.3872 5336               

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481
Email: luathalan@gmail.com
Website: luathalan.vn

Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi.

Trân trọng!

Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật còn hiệu lực thi hành)

 

 

 

Từ khóa: ,