QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

14/8/2019 | Lượt đọc: 4807


Anh Hoàng Minh Tuyến, sinh năm 1987, trú tại phường Liễu Giai, quạn Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Anh Tuyến có thắc mắc liên quan đến quyền lợi của người lao động khi nghỉ giải lao giữa giờ và vấn đề người lao động làm vào ngày nghỉ.

(Câu hỏi gửi qua Email của Văn phòng Luật sư)


Hỏi:

 

 Công ty tôi là công ty kinh doanh lĩnh vực công nghệ.

Do đặc thù nghề nghiệp nên công ty quy định người lao động chúng tôi được nghỉ giải lao 15 phút buổi sáng và 15 phút xế chiều. Cho tôi hỏi thời gian nghỉ giải lao có tính vào giờ làm việc không?

Ngoài ra, có những lúc chúng tôi phải đi làm vào ngày nghỉ do yêu câu gia tăng sản phẩm. Tôi được biết pháp luật có quy định doanh nghiệp phải trả lương 200%, nhưng công ty tôi trả 150% bằng tiền và 50% bằng ngày nghỉ trong năm có đúng luật không?

Xin luật sư tư vấn giúp?

 

Trả lời:

 

Bộ luật lao động có quy định, thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Người lao động làm việc liên tục 8 giờ hoặc 6 giờ theo quy định được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

 Như vậy, theo quy định trên thì việc công ty anh bố trí trong các ca thời gian nghỉ giữa ca cho người lao động. Thời gian nghỉ giữa ca đó sẽ được tính vào thời gian làm việc cho người lao động.

Tuy nhiên, việc nghỉ như nào cần phụ thuộc vào nội quy của công ty nơi anh làm việc.

Trong trường hợp công ty đẩy mạnh sản xuất kinh doanh phải tăng ca trùng vào ngày nghỉ, đương nhiên công ty phải trả 200% hoặc 300% lương. Việc trả lương nên áp dụng theo một hình thức thống nhất thì sẽ rất thuận tiện.

Tuy nhiên, do đặc thù từng công ty, mỗi công ty có một cách thức xử lý, vận dụng linh hoạt, miễn sao không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Có thể công ty nơi anh làm việc đã thống nhất với bên công đoàn quy 50% đó ra ngày nghỉ không trùng với ngày nghỉ hàng năm được nghỉ nguyên lương của người lao động thì vẫn phù hợp với pháp luật.

Nếu còn điều gì chưa rõ, anh có thể liên hệ với Văn phòng luật sư theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ, tư vấn.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: Số 32B Phố Hoàng Như Tiếp, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.3872 5336               

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481

Email: luathalan@gmail.com

Website: luathalan.vn

Trân trọng!

Thạc sĩ- Luật sư Nguyễn Văn Hà

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật còn hiệu lực thi hành)

 

 

Từ khóa: ,