NGƯỜI MẮC BỆNH TÂM THẦN TRONG GIAO DỊCH DÂN SỰ

4/1/2020

 

Bà Hoàng Thị An, sinh năm 1960, trú tại xã Tam hiệp, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội có ý kiến cần giải đáp liên quan đến giao dịch dân sự đối với người mắc bệnh tâm thần.

(Câu hỏi được gửi tới Email của Luật sư)

+

(Trong ảnh: Luật sư Nguyễn Văn Hà tư vấn pháp luật cho người dân)
 

Hỏi:

Con trai tôi mắc bệnh tâm thần phân liệt từ nhỏ. Hiện cháu đã 23 tuổi. Hàng ngày cháu vẫn sinh hoạt bình thường nhưng thỉnh thoảng lại phát bệnh. Trường hợp của con tôi đã có kết luận của Bệnh viện tâm thần Hà Nội.

Vừa qua gia đình có ý định bán một phần đất để lấy tiền xây nhà nhưng do Sổ đỏ mang tên Hộ gia đình nên phía Văn phòng công chứng bảo con tôi không tự quyết định được mà phải có thêm chữ ký của người giám hộ vào trong văn bản. Tôi không hiểu yêu cầu như vậy của họ có đúng không? Mong luật sư giải đáp cho tôi!

 

Trả lời:

Mặc dù bác không nói rõ con trai bà bị mắc bệnh tâm thần ở mức độ nào, nhưng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì bất cứ người mắc bệnh tâm thần nào  đều phải có người giám hộ (đại diện theo pháp luậ) trong quá trình tham gia giao dịch dân sự. Đây là quy định bắt buộc nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Theo kết luận của cơ quan chuyên môn thì người mắc bệnh tâm thần thể hiện dưới hai hình thức:

Một là họ có thể bị coi là người mất năng lực hành vi dân sự;

Hai là họ có thể bị coi là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Dù con trai bác thuộc đối tượng nào, hình thức ra sao thì cũng được xác định là không thể tự mình bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ dân sự được. Trong trường hợp này thì vợ chồng bác sẽ là người giám hộ trực tiếp cho con mình.

Phía Văn phòng công chứng yêu cầu như vậy không sai. Hai bác có thể yên tâm ký hồ sơ với tư cách là người giám hộ cho con trai mình theo quy định của pháp luật.

Nếu có điều gì chưa rõ hoặc cần tư vấn thêm, bác có thể liên hệ với Văn phòng chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ kịp thời.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: Số 32B Phố Hoàng Như Tiếp, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024.3872 5336               

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481
Email: luathalan@gmail.com
Website: luathalan.vn

Trân trọng!

Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật viện dẫn còn hiệu lực thi hành)

 

Từ khóa: ,