Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ trong vụ án hành chính

4/1/2018

Khách hàng hỏi:

Tôi là đương sự trong một vụ án hành chính về kiện hủy Quyết định kỷ luật buộc thôi việc. Tư cách của tôi là Người khởi kiện.

Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án có Thông báo yêu cầu tôi cung cấp tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của tôi.

Tôi cũng đã đến một vài cơ quan có liên quan để xin cung cấp tài liệu. Tuy nhiên, yêu cầu của tôi không được đáp ứng. Các cơ quan đều từ chối. Họ nói rằng nếu Tòa án có văn bản gửi tới họ mới cho.

Vậy theo Luật sư tôi phải làm thế nào cho thuận tiện?

( Hà Thị Thu, sinh năm 1978, trú tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

 

+

(Trong ảnh: Luật sư Nguyễn Văn Hà đang tư vấn pháp luật cho người dân)

 Luật sư trả lời:

Theo quy định của Luật tố tụng Hành chính năm 2015 thì Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ và đúng thời hạn tài liệu, chứng cứ mà mình đang lưu giữ, quản lý cho đương sự, Tòa án, Viện kiểm sát theo quy định của Luật tố tụng hành chính khi có yêu cầu. 

Như vậy, chị có quyền được yêu cầu các cơ quan liên quan cung cấp tài liệu cho mình. Đó là qyền hợp pháp mà không ai tước bỏ được. Việc thu thập chứng cứ không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ. Có chứng cứ thì mới có thể chứng minh cho nội dung khởi kiện của mình được. Bởi trong Luật quy định rất rõ việc đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án và chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp tài liệu, chứng cứ, chứng minh như đương sự.

Việc các cơ quan mà chị đén làm việc, chị yêu cầu mà họ không cung cấp, đó là việc làm chưa đúng nhưng cũng có thể có nhiều lý do khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu bảo mật thông tin của từng cơ quan.

Vậy cách tốt nhất là chị làm văn bản yêu cầu Tòa án giúp đỡ đi thu thập giúp chị vì Tòa án có thẩm quyền đó.

Luật tố tụng hành chính quy định rõ: Tòa án có trách nhiệm hỗ trợ đương sự trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án hoặc đương sự.

Trong quá trình giải quyết vụ án nếu còn điều gì chưa rõ, cần tư vấn thêm thì chị có thể liên hệ tới Văn phòng theo thông tin chỉ dẫn dưới đây. Luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ pháp lý cho chị.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 32b, Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội.

ĐT: 0243-8725336   Mobile: 0912 002 481 - 0913 531 220

Emai: Vanphongluatsuhalan@gmail.com  -  luathalan@gmail.com

Website: luathalan.vn

Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật viện dẫn còn hiệu lực thi hành)

 

Từ khóa: , ,