Gọi là nguyên đơn hay người khởi kiện?

4/1/2019

Hỏi:

Vừa qua gia đình bạn tôi có làm đơn kiện Uỷ ban nhân dân huyện H về việc yêu cầu hủy việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đơn khởi kiện, bạn tôi ghi Nguyên đơn là vợ chồng bạn tôi, còn Bị đơn là Ủy ban nhân dân huyện H. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện H lại mời vợ chồng bạn tôi lên để nhận thông báo sửa đổi bổ sung một số nội dung trong Đơn khởi kiện trong đó có nội dung yêu cầu phải ghi rõ là Người khởi kiện và Người bị kiện.

Vậy yêu cầu đó của Tòa án có đúng không? Mong Luật sư tư vấn cho chúng tôi!

( Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1962, trú tại xã Hiệp Lực, Ninh Giang, Hải Dương)

 

+

(Trong ảnh: Quang cảnh một phiên tòa mà Luật sư của Văn phòng tham gia)

 

Ý kiến Luật sư:

Khởi kiện vụ án hành chính không giống như khởi kiện vụ án dân sự. Trong dân sự, có thể gọi là người có đơn kiện là Nguyên đơn, người bị kiện là Bị đơn nhưng trong lĩnh vực hành chính thì người ta không gọi như vậy.

Trong Luật tố tụng hành chính quy định: Đương sự bao gồm người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh; danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, danh sách cử tri trưng cầu ý dân.

Người bị kiện là cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri bị khởi kiện.

Như vậy, việc Tòa án nhân dân huyện H yêu cầu bạn của bác sửa lại tên gọi Người khởi kiện, Người bị kiện là có căn cứ. Bởi trong vụ án hành chính thì vợ chồng bạn của bác đều là các đương sự trong vụ án. Họ là Người khởi kiện.

Nếu trong quá trình giải quyết vụ án, nếu vợ chồng bạn bác còn nhiều điều chưa rõ, bác có thể bảo họ liên hệ cho Luật sư theo thông tin chỉ dẫn dưới đây để được hỗ trợ pháp lý kịp thời.

ĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 32b, Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội.

ĐT: 0243-8725336   Mobile: 0912 002 481 - 0913 531 220

Emai: Vanphongluatsuhalan@gmail.com  -  luathalan@gmail.com

Website: luathalan.vn

Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật viện dẫn còn hiệu lực thi hành)

 

 

 

 

Từ khóa: ,