Hội thảo ‘Thực hiện án chỉ định, trợ giúp pháp lý và mô hình mới về công tác phổ biến giáo dục pháp luật

12/2/2022


(LSVN) - Để có ý kiến đóng góp của đội ngũ Luật sư về quá trình thực hiện án chỉ định, trợ giúp pháp lý và chia sẻ kinh nghiệm mô hình mới về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của luật sư trong lĩnh vực tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý, chiều ngày 02/12/2022 Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tổ chức buổi Hội thảo về chuyên đề: “Thực hiện án chỉ định, trợ giúp pháp lý và mô hình về công tác phổ biến giáo dục pháp luật”.

+

 

Buổi Hội thảo có sự tham dự của Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật gia Nguyễn Hồng Tuyến, Chủ tịch Hội Luật gia TP. Hà Nội; Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội; Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm, Trưởng Ban Xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý Đoàn Luật sư TP. Hà Nội; cùng hơn 50 Luật sư là thành viên của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Mở đầu phiên thảo luận, Luật sư Nguyễn Văn Hà tóm tắt tình hình thực hiện án chỉ định, án trợ giúp pháp lý và công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã thực hiện trong thời gian qua và đưa ra định hướng một số nội dung định hướng trọng tâm của Hội thảo.

Luật sư Nguyễn Văn Hà phát biểu mở đầu phiên thảo luận.

Tại phiên thảo luật đầu tiên, Luật sư Nguyễn Thị Luyên, công tác tại Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội đã có tham luận về thực hiện án chỉ định và trợ giúp pháp lý.  Theo Luật sư Luyên, việc thực hiện án chỉ định, trợ giúp pháp lý đã được triển khai đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện còn một số điểm hạn chế, bất cập như một số Luật sư khi tham gia án chỉ định chưa thực sự có trách nhiệm với công việc; chi phí thù lao cho án chỉ định còn thấp và khó khăn trong việc thanh toán.

Cùng tham gia phiên thảo luận đầu tiên, Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan, Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự nhấn mạnh những thuận lợi và khó khăn của Luật sư trong quá trình thực hiện án chỉ định. Đồng thời đưa ra một số kiến nghị, đề xuất:

Một là, cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng về chỉ định và vai trò của Luật sư trong án chỉ định.

Hai là, cần có sự quán triệt và phối hợp đồng bộ giữa cơ quan tiến hành tố tụng trong việc chi trả thù lao Luật sư đúng theo quy định về pháp luật.

Ba là, kiến nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần phối hợp với Đoàn Luật sư địa phương góp tiếng nói chung yêu cầu các cơ quan chức năng, các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm ban hành Quy chế phối hợp liên ngành trong hoạt động thực hiện án chỉ định và thành lập Hội đồng phối hợp liên ngành trong công tác thực hiện án chỉ định.

Bốn là, xây dựng hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất để phát huy hiệu quả thực hiện án chỉ định trên thực tế.

Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan phát biểu tại Hội thảo.

Trong phiên thảo luận thứ hai, Hội thảo tập chung bàn về công tác trợ giúp pháp lý và phổ biến giáo dục pháp luật theo mô hình mới.

Chia sẻ về vấn đề này, Luật sư Mai Bích Ngân, Giám đốc Công ty Luật TNHH Anh Trí Việt cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, công cuộc cách mạng 4.0, chuyển đổi số, công tác trợ giúp pháp lý và tuyên truyền giáo dục pháp luật cũng cần có những cải tiếng có tính chất đột phá, tiến kịp với tiến trình phát triển tất yếu của xã hội".

"Một số giải pháp mang lại kết quả khả quan là truyền thông về trợ giúp pháp lý không ngừng đổi mới theo các phương thức khác nhau, gồm truyền thông truyền thống (trực tiếp về cơ sở, báo đài, tờ gấp,…), truyền thông hiện đại (internet, điện thoại, hotline,…) và hình thức đặc thù (hộp, bảng tin, tờ tin trợ giúp pháp lý tại cơ quan tố tụng, chính quyền cơ sở,…); ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện trợ giúp pháp lý thông qua hệ thống quản lý trợ giúp pháp lý; thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người được trợ giúp pháp lý,… Tăng cường số lượng và nâng cao năng lực cho đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý nhằm dáp ứng nhu cầu ngày càng cao về trợ giúp pháp lý của người dân thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu từng lĩnh vực hoạc các hình thức chia sẻ kinh nghiệm”, Luật sư Mai Bích Ngân nhận định.

Cũng tại hội thảo, Luật sư Lê Ngọc Thảo, Ban Xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý cũng có những chia sẻ về công tác phổ biến giao dục pháp luật tại Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Theo Luật sư Thảo, hiện nay các hình thức phiến biến giao dục, pháp luật do Đoàn Luật sư TP. Hà Nội thực hiện rất đa dạng, tập trung vào các hình thức sau:

- Phổ biến, tư vấn pháp luật trực tiếp; tư vấn, giải đáp pháp luật, hướng dẫn tìm hiểu pháp luật; cung cấp thông tin, tài liệu pháp luật; biên tập các video clip xây dựng tình huống pháp luật và giải đáp tình huống pháp luật thường gặp.

- Phổ biến, tư vấn pháp luật trực tuyến (online) qua mạng Internet.

- Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, phát thanh, truyền hình, đăng tải thông tin pháp luật trên trang thông tin điển tử của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

-Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật.

- Thông qua hoạt động trực tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại Trự sở tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ.

- Thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, tập huấn hòa giải cơ sở.

- Thông qua chương trình giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân: Trường tiểu học, THCS, THPT.

- Các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật khác phù hợp với nhu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

“Qua nhiều năm tham gia công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tôi đề xuấ thí điểm, áp dụng một số mô hình mới về công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Đoàn Luật sư TP. Hà Nội gồm: Thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội; thành lập tổng đài (ảo) tư vấn pháp luật tự động và bán tự động phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật, giải đáp pháp luật 24/7 qua điện thoại di động cho khách hàng trong mọi lĩnh vực”, Luật sư Thảo nhận định.

Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Sau những ý kiến chia sẻ của các Luật sư tại Hội thảo, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - Đỗ Ngọc Thịnh cũng đã có những ý kiến về thực hiện án chỉ định, trợ giúp pháp lý và mô hình mới về công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Ông bày tỏ sự cảm thông với những khó khăn mà các Luật sư gặp phải khi là Luật sư chỉ định mỗi khi tham gia vào quá trình thực hiện án chỉ định.

Bên cạnh đó là những vướng mắc khi các Luật sư mong muốn thành lập một Hội đồng trợ giúp pháp lý tại mỗi Đoàn Luật sư địa phương để hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên ông cho rằng, nhiệm vụ chính của Luật sư là cung cấp dịch vụ pháp lý, do đó vẫn chưa có quy định có một Hội đồng trợ giúp pháp lý và các quy chế phối hợp với các cơ quan khác vẫn còn nhiều khó khăn.

Sau hai phiên thảo luận sôi nổi, Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó chủ nhiệm, Trưởng Ban Xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý đã có phát biểu tổng hợp cũng như kết luận kết quả của Hội thảo.

Hội thảo về chuyên đề “Thực hiện án chỉ định, trợ giúp pháp lý và mô hình mới về công tác phổ biến giáo dục pháp luật” đã thành công tốt đẹp. Nhiều ý kiến tham luận cũng như đóng góp trong các phiên thảo luận đã được ghi nhận và từ đó Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội sẽ tổng hợp và tiếp thu những ý kiến đóng góp trên để cùng với Liên đoàn Luật sư Việt Nam thảo luận và trình các cơ quan có thẩm quyền sớm đưa những đề xuất này được áp dụng.

PV

Từ khóa: , ,

Bài viết liên quan