Luật sư “vì cộng đồng”

18/12/2013

(PLO) - “Tôi chỉ mong muốn pháp luật đến gần với người dân hơn”. Đó là lời tâm sự rất thật lòng của Luật sư Nguyễn Văn Hà - Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Lan và Cộng sự, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội.
 

+

          (Ảnh:  Luật sư Hà chụp ảnh với ông Dương Sơn Linh (nhân vật trong vụ án Hủy hoại tài sản) tại buổi lễ vinh danh Hãng luật và Luật sư tiêu biểu năm 2012

 
(Phapluatvietnam.vn) - Người dân và đồng nghiệp biết đến anh nhiều hơn không chỉ thông qua các vụ án mời, các vụ án trợ giúp pháp lý mà còn thông qua các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các hoạt động xây dựng, tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý.
Trăn trở qua từng vụ án
Thật khó có thể tin rằng một con người bận bịu như Luật sư (LS) Hà  lại có thể dành thời gian để thực hiện các hoạt động có ý nghĩa  như vậy bởi anh đang đảm nhận rất “nhiều vai” trong Đoàn LS TP.Hà Nội như Bí thư Đoàn thanh niên, Phó Chi hội Luật gia, Thành viên Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật, Đảng ủy viên... 
Anh cho biết, muốn nâng cao vị thế LS và nghề LS thì cần cung cấp các dịch vụ pháp lý có chất lượng tốt nhất cho khách hàng, không phân biệt những người yếu thế, những đối tượng cần được xã hội quan tâm, chia sẻ.
Là cộng tác viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước TP.Hà Nội đã nhiều năm, LS Hà luôn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Trung tâm giao phó.  Từ năm 2012 đến nay, LS Hà đã thực hiện tổng số 69 vụ án TGPL cho các đối tượng là người nghèo, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ chưa thành niên, người khuyết tật, người mắc bệnh tâm thần, người có công với cách mạng; 127 buổi tuyên truyền pháp luật và 135 buổi tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trên địa bàn TP.Hà Nội. Những con số này tuy không phải là lớn nhưng cũng không hề nhỏ đối với một LS bận bịu như anh.
Quá trình tiếp xúc với người được TGPL cũng như về các địa phương để tuyên truyền pháp luật, điều làm LS Hà luôn trăn trở đó là tình trạng có quá nhiều người dân còn mơ hồ về pháp luật. Có lẽ những kiến thức pháp luật không đến kịp thời với họ nên trong nhiều trường hợp đã có những sự việc đáng tiếc xảy ra và để lại những hậu quả đau lòng. Sự trăn trở đó càng khiến anh thêm tâm huyết với công tác TGPL, tuyên truyền pháp luật. 
Nhiều vụ án TGPL đã được LS Hà tư vấn và bào chữa khá thành công, trong đó phải kể đến vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại huyện Đông Anh, TP.Hà Nội. Trong vụ án này, người bào chữa cho ông Dương Sơn Linh, là người có công với cách mạng, bị VKSND huyện Đông Anh truy tố về tội “Hủy hoại tài sản”, với sự TGPL của LS Hà, ông Linh đã được đình chỉ vụ án do không đủ căn cứ kết tội.
Với vụ án dân sự “Tranh chấp chia thừa kế”, anh đảm nhận vai trò là LS bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn là chị Phạm Ánh Nguyệt, nạn nhân chất độc da cam bị tật nguyền không có khả năng tự phục mình tại 2 cấp xét xử là cấp sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội và cấp phúc thẩm của TANDTC, đồng thời anh còn tham gia đại diện ngoài tố tụng giai đoạn thi hành án. 
Kết quả: cả cấp sơ thẩm và phúc thẩm Tòa án đều chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Phạm Ánh Nguyệt buộc phía bị đơn - cô ruột phải trả cho chị Nguyệt số tiền 4,1 tỷ đồng. Quá trình đàm phán có sự tham gia của LS trong giai đoạn thi hành án, các bên đã hòa giải được với nhau. Hiện tại, cô gái tật nguyền này đã có chỗ ở ổn định thay vì phải ở nhờ nhà chùa Sùng Bảo như trước đây.
Với vụ án dân sự “Đòi quyền sử dụng đất” xảy ra tại huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội, LS Nguyễn Văn Hà là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Lương là người già cô đơn không nơi nương tựa tại 2 cấp xét xử (TAND huyện Hoài Đức, Hà Nội và TAND TP.Hà Nội) và tham gia cả giai đoạn thi hành án. 
Sự khó khăn, vất vả của anh khi tham gia vụ án đã được bù đắp. Cả cấp sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa án đều chấp nhận đơn khởi kiện của bà Lương, buộc những người cháu họ và chị dâu phải trao trả đất cho bà. Hiện tại, bà Lương đã làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất theo bản án.
Một vụ án hành chính nữa mà LS Hà tham gia cũng gặt hái được thành công đó là vụ án “Khởi kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính của UBND TP.Hà Nội về việc giải quyết tranh chấp đất đai”. Trong vụ án này, anh tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho người khởi kiện là cụ Nguyễn Duy Tân, chiến sỹ bị địch bắt tù đày, là người có công với cách mạng tại cấp sơ thẩm TAND TP.Hà Nội. 
Kết quả, TAND TP.Hà Nội chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Nguyễn Duy Tân, tuyên hủy Quyết định 7239/QĐ-UB ngày 02/11/2005 và Quyết định 2102/QĐ-UB ngày 04/5/2006 của UBND TP.Hà Nội về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa cụ Nguyễn Duy Mão và cụ Nguyễn Duy Tân. 
Phấn đấu không mệt mỏi và không ngừng đam mê
Ở cương vị là Bí thư Đoàn thanh niên, LS Nguyễn Văn Hà không ngừng tìm tòi những mô hình, những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức mình, thu hút, tập hợp nhiều đoàn viên thanh niên tham gia. 
Nhận thức nghề LS so với các nghề khác có nhiều sự khác biệt, do vậy trong mọi hoạt động, song song với các chương trình từ thiện, hiến máu nhân đạo, anh luôn lồng ghép các nội dung tuyên truyền pháp luật, TGPL vào đó để các đồng nghiệp của mình có cơ hội được chia sẻ với cộng đồng và mang đến cho người dân những kiến thức pháp luật hữu ích.
Một số buổi tuyên truyền pháp luật do Đoàn thanh niên Đoàn LS TP.Hà Nội tổ chức như buổi tuyên truyền về Hiến pháp tại xã Trân Châu, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng; buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và bạo lực học đường tại Trường THCS Thịnh Liệt, quận Hai Bà Trưng, Trường Tiểu học Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân (Hà Nội) hay buổi tuyên truyền Luật Biển tại đơn vị Đại đội 73 thuộc Trung đoàn 280, Sư đoàn 361 Quân chủng Phòng không, Không quân... đều để lại những dấu ấn khó phai. 
Cũng thông qua hoạt động của Chi hội Luật gia, nhiều địa bàn trên TP.Hà Nội đã được LS Hà và đồng nghiệp đến để thực hiện hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật miễn phí. Anh luôn thực hiện nhiệm vụ là Báo cáo viên trong tất cả các chương trình này.
Với LS Hà, niềm đam mê nghề luật không chỉ dừng lại ở đó. Anh còn dành thời gian tham gia các hoạt động về đóng góp, xây dựng pháp luật. Người ta thấy anh tham gia rất nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm do các Bộ, ngành, các cơ quan tư pháp tổ chức. Mỗi ý kiến đóng góp, mỗi bất cập trong việc áp dụng pháp luật LS Hà đưa ra  đều được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn mà anh đã gặp trong quá trình hành nghề.
LS Nguyễn Văn Hà  còn dành thời gian để tham gia Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2012 anh tham gia nhóm cải cách TTHC trong lĩnh vực Công chứng, chứng thực. 
Năm 2013 anh tham gia nhóm cải cách TTHC trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), rà soát chính sách thu chi BHXH. Năm 2014 anh tham gia nhóm cải cách TTHC trong lĩnh vực Kinh tế ngành, rà soát về chính sách hộ nghèo. Hiện tại, trong năm 2015 LS Hà lại tiếp tục tham gia nhóm cải cách TTHC trong lĩnh vực công chứng, chứng thực theo sự phân công của Liên đoàn LS Việt Nam.
Với sự phấn đấu không mệt mỏi trong hoạt động nghề nghiệp,  nhiều năm nay LS Nguyễn Văn Hà luôn nhận được nhiều danh hiệu, Bằng khen, Giấy khen và Kỷ niệm chương của nhiều đơn vị, trong đó có Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND TP.Hà Nội, Sở Tư pháp, Liên đoàn LS Việt Nam, Đoàn LS TP.Hà Nội... 
Đặc biệt, trong năm 2012, Ban Tổ chức bình chọn danh hiệu Hãng luật và Luật sư tiêu biểu – Bộ Tư pháp đã xét tặng danh hiệu “Luật sư vì cộng đồng” cho LS Nguyễn Văn Hà nhằm ghi nhận công sức đóng góp của anh trong hoạt động tư pháp nhiều năm qua. 
Với anh, rất nhiều dự định, hoài bão đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội vẫn đang chờ phía trước.  
Theo Thái An
Phapluatvietnam.vn

Từ khóa: , , ,

Bài viết liên quan