LĐLĐ quận Long Biên tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân lao động

21/11/2022 | Lượt đọc: 3383

 
 
Chiều ngày 18/5/2019, LĐLĐ quận Long Biên tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp khu vực Sài Đồng tại điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Tổng công ty May 10 – Công ty cổ phần.

(Trong ảnh: Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà làm Báo cáo viên tại Hội nghị)

 

Dự hội nghị có đồng chí Cao Thanh Huyền – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên; Thạc sỹ, luật sư Nguyễn Văn Hà – Đoàn luật sư Hà Nội; đồng chí Trần Quý Dân - Ủy viên BCH LĐLĐ Quận, Chủ tịch công đoàn Tổng công ty May 10 – Công ty cổ phần và 100 công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp khu vực Sài Đồng, quận Long Biên.

Thời gian quan, LĐLĐ quận Long Biên luôn quan tâm tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn các chế độ, chính sách pháp luật của Nhà nước, thông qua đó nâng cao nhận thức của đoàn viên công đoàn trong thực hiện chính sách, pháp luật đồng thời có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mình, với mong muốn các đoàn viên công đoàn tập trung tiếp thu các nội dung tuyên truyền, từ đó về tuyên truyền cho đồng nghiệp để thực hiện tốt pháp luật lao động, luật BHXH, BHYT...

Tại hội nghị, Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Văn Hà – Đoàn Luật sư Hà Nội đã tuyên truyền cho công nhân lao động về Luật lao động với nội dung: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lao động và sử dụng lao động; quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động; Luật Bảo hiểm xã hội: đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; chế độ BHXH bắt buộc; tiền lương đóng BHXH, BHXH một lần và BHXH tự nguyện; Luật Công đoàn; và các nội dung liên quan đến dự thảo sửa đổi Luật lao động, những khó khăn, thách thức của NLĐ trước cuộc cách mạng 4.0. Đồng chí đã trả lời trực tiếp 12 câu hỏi của công nhân lao động có mặt tại hội nghị. Các câu hỏi chủ yếu tập trung vào các quyền lợi của công nhân lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm bắt buộc, một số trường hợp cụ thể khi xảy ra tranh chấp về lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động, đình công, lãn công, dự thảo sửa đổi Luật lao động về tăng tuổi nghỉ hưu, tăng thời gian làm thêm giờ....

Hội nghị tuyên truyền góp phần nâng cao hiểu biết của công nhân lao động về các bộ luật hiện hành liên quan trực tiếp đến người lao động, chính sách BHXH của nhà nước, trên cơ sở đó công nhân lao động có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bản thân.

 

 
LĐLĐ quận Long Biên

Từ khóa: ,