Hiểu để thực hiện đúng luật

20/6/2018Sáng nay (20/6/2018) tại Điểm sinh hoạt Văn hóa công nhân, KCN Thăng Long (Kim Chung - Đông Anh - Hà Nội) đang diễn ra Giao lưu - Tọa đàm trực tuyến "Những điểm mới của Bộ luật Hình sự liên quan đến người lao động". Tọa đàm do báo Lao động Thủ đô và Công đoàn Các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN - CX) tổ chức.

+

(Trong ảnh: Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Hà tham gia giao lưu trực tuyến)


Đến dự buổi Giao lưu - Toạ đàm trực tuyến có đồng chí: Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội; Nguyễn Bá Châu- Chánh văn phòng LĐLĐ TP; Bùi Minh Tuân - Giám đốc xí nghiệp quản lý và phát triển nhà xã hội; Các chuyên gia gồm đồng chí: Nguyễn Văn Hà - Luật sư, đoàn Luật sư Hà Nội; Tạ Văn Dưỡng - Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP Hà Nội; cùng gần 200 CNLĐ đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

hieu de thuc hien dung luat
Các Đại biểu đến tham dự buổi Giao lưu - Tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô cho biết, Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 12/2017 QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Nhìn một cách tổng quát, BLHS 2015 có nhiều nội dung đổi mới tư duy, nhận thức về chính sách hình sự, vấn đề tội phạm và hình phạt. Bộ luật đã phản ánh được những yêu cầu, đòi hỏi bức xúc thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới của đất nước và cũng là mong đợi của đông đảo quần chúng nhân dân.

hieu de thuc hien dung luat
Lãnh đạo LĐLĐ TP. và báo Lao động Thủ đô tặng hoa các chuyên gia tham gia tọa đàm

"Để giúp CNLĐ hiểu rõ được nội dung của BLHS 2015, nhằm thực hiện tốt các quy định của phát luật, tránh các hành vi vô tình hoặc cố ý vi phạm các chế định trong luật... đặc biệt, có các nội dung liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ như tội sa thải nữ lao động đang mang thai trái luật có thể bị phát tù đến 3 năm; tội trốn đóng BHXH có thể bị phạt tù đến 7 năm...

Chúng tôi hy vọng các bạn tham gia buổi giao lưu hôm nay có thể mạnh dạn đặt câu hỏi, thắc mắc xung quanh nội dung Bộ luật này để các chuyên gia có thể giải đáp, tư vấn và có những lời khuyên hữu ích đối với các bạn", đồng chí Nguyễn Mẫn Nhuệ nhấn mạnh.

hieu de thuc hien dung luat
Rất đông công nhân lao động KCN-CX Hà Nội tham gia tọa đàm.

Đồng chí Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn KCN-CX Hà Nội chia sẻ: Thông qua chương trình giao lưu - toạ đàm trực tuyến hôm nay sẽ giúp cho CNLĐ các KCN-CX Hà Nội nắm bắt các thông tin cơ bản về pháp luật, trong đó có BLHS. Thông qua buổi Giao lưu - Tọa đàm, các chuyên gia sẽ giải đáp các thắc mắc cho NLĐ liên quan đến BLHS, qua đó nâng cao nhận thức cho NLĐ về việc sống và làm việc theo pháp luật.

Tại buổi Tọa đàm, nhiều câu hỏi của CNLĐ liên quan đến quyền lợi của NLĐ và các điểm mới về BLHS liên quan đến NLĐ được các chuyên gia giải đáp.

hieu de thuc hien dung luat
Chị Lò Thị Nga công nhân Công ty Canon Việt Nam đặt câu hỏi tại buổi Giao lưu - Tọa đàm.

Xin hỏi các chuyên gia, tiền ăn giữa ca có phải đóng BHXH bắt buộc không? (Nguyễn Hoa, Thanh Trì – Hà Nội).

hieu de thuc hien dung luat
Ls Nguyễn Văn Hà

Luật sư Nguyễn Văn Hà trả lời: Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ Luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca, hiểu một cách đơn giản là tiền ăn giữa ca không tính vào tiền BHXH.

Luật An ninh mạng quy định những gì và có hiệu lực vào thời điểm nào? (Lương Văn Tuấn - Nghệ An)

Luật sư Nguyễn Văn Hà: Trước bạn phải hiểu thế nào là An ninh mạng. An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng.

Không gian mạng là mạng lưới kết nối của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, mạng internet, mạng máy tính, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu; là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật An ninh nạng bao gồm 7 chương, 43 điều sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2019.

hieu de thuc hien dung luat
Anh Lê Văn Dũng Công nhân tại KCN.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động? (Anh Lê Văn Dũng).

hieu de thuc hien dung luat
Chuyên gia Tạ Văn Dưỡng

Chuyên gia Tạ Văn Dưỡng - Trưởng ban chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố Hà Nội: Nếu doanh nghiệp hoặc CNLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với CNLĐ thì phải báo trước ít nhất 45 ngày.

Luật sư Nguyễn Văn Hà: cũng trả lời thêm: Có 2 hình thức chấm dứt HĐLĐ gồm đơn phương chấm dứt HĐLĐ và bị sa thải. Nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì thời hạn báo trước là 45 ngày đối với HĐLĐ vô thời hạn và 30 ngày đối với HĐLĐ có thời hạn. Nếu bị kỷ luật sa thải thì không cần báo trước mà chỉ cần căn cứ vào trình tự của quá trình kỷ luật.

Thưa chuyên gia, tôi muốn đi làm trước thời hạn nghỉ chế độ thai sản có được không? Và phải làm như thế nào để được đi làm? (Một nữ CNLĐ KCN Bắc Thăng Long).

Ông Tạ Văn Dưỡng: Theo quy định của Luật BHXH thì lao động nữ được nghỉ chế độ thai sản 6 tháng, tuy nhiên quy định của Luật cũng có điểm mở là lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh nếu có đủ các điều kiện sau đây: Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 4 tháng; phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý; có xác nhận của cơ quan y tế về việc lao động nữ đảm bảo đủ sức khỏe. Khi lao động nữ đi làm sớm vẫn sẽ được hưởng trợ cấp và được hưởng lương do chủ doanh nghiệp trả.

hieu de thuc hien dung luat
Chị Vũ Thị Hạnh

Tội người lao động gây rối trật tự tại công ty, nhà xưởng được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? (Chị Vũ Thị Hạnh - Công ty Canon)

Luật sư Nguyễn Văn Hà: Nếu người lao động tham gia gây rối trật tự theo sự xúi giục một tổ chức nào đó thì nhà nước sẽ xử lý hình sự đối với từng cá nhân, đối tượng tham gia. Do đó, người lao động cần tỉnh táo, không nghe theo sự xúi giục của các tổ chức, đối tượng xấu.

Theo quy định tại Điều 318 Bộ Luật hình sự 2015: Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: Có tổ chức; Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; Xúi giục người khác gây rối; Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; Tái phạm nguy hiểm.

Tôi được biết, từ 1/1/2018, nếu có hành vi gian lận trong lĩnh vực bảo hiểm y tế có thể bị phạt tù, điều này có đúng không và mức phạt thế nào? (Một bạn đọc ở huyện Thanh Trì).

hieu de thuc hien dung luat
Luật sư Nguyễn Văn Hà

Luật sư Nguyễn Văn Hà: Theo Điều 215 Bộ Luật hình sự, tội gian lận BHYT, tùy theo mức độ (số tiền gian lận) vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Trường hợp lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc xét thấy vi phạm có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt... tùy mức độ sẽ bị xử phạt hành chính phạt và phạt tù từ 1-5 năm. Riêng trường hợp chiếm đoạt tiền BHYT 500 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên, sẽ bị xem xét phạt tù từ 5-10 năm.

Xin chuyên gia cho biết, trong điều nào, người lao động bị tai nạn sẽ được xem xét hưởng chế độ tai nạn lao động? (Nguyễn Văn Hùng, KCN-CX Hà Nội)

Ông Tạ Văn Dưỡng: Theo quy định của Luật, người lao động khi bị tai nạn lao động phải đáp ứng đủ điều kiện sau mới được hưởng chế độ tai nạn lao động:

Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp: Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật Lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý; Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn.

hieu de thuc hien dung luat
Anh Lương văn Tuấn đặt câu hỏi với chuyên gia về Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua.

Người không có giấy phép lái xe theo Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ 2018) có thể bị phạt tù đến 10 năm có đúng hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Hà: Hoàn toàn đúng. Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Không có giấy phép lái xe theo quy định; Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng.

hieu de thuc hien dung luat
Chị Nguyễn Thị Thơm

Hàng tháng, CNLĐ phải đóng phí đoàn viên công đoàn. Vậy quyền lợi được hưởng sẽ như thế nào? (Đỗ Văn Hùng - KCN-CX Hà Nội)

hieu de thuc hien dung luat

Ông Tạ Văn Dưỡng: Theo quy định của Tổ chức Công đoàn và Luật Công đoàn, khi ký hợp đồng lao động, thì NLĐ phải tham gia vào tổ chức công đoàn và đóng phí công đoàn. Khi đóng phí công đoàn thì NLĐ sẽ được hưởng các quyền lợi kèm theo như các chế độ, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn do tổ chức công đoàn thực hiện như: hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi ốm đau, thai sản, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của NLĐ…

Tôi xin hỏi các chuyên gia, người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp nào? (Phạm Văn Dương- Công nhân Công ty Cannon)

Ông Tạ Văn Dưỡng: Khi người lao động có những điều kiện cá nhân như: bố mẹ, người thân trong gia đình bị ốm phải về quê chăm sóc, bản thân sức khỏe yếu không đảm bảo công việc hoặc những lý do bất khả kháng khác không thể tiếp tục làm việc. Khi đó, người lao động viết đơn trình bày với chủ doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp sẽ phải giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu người lao động ký hợp đồng lao động dài hạn thì phải báo trước với người sử dụng lao động 45 ngày và nếu là hợp đồng lao động ngắn hạn thì phải báo trước 30 ngày trước khi thôi việc.

hieu de thuc hien dung luat
Công nhân tập trung lắng nghe phần trả lời của chuyên gia.

Thưa chuyên gia, trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động là gì? (Chị Nguyễn Thị Ngân - Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Ông Tạ Văn Dưỡng: Căn cứ theo Điều 47 Bộ luật lao động thì khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có những trách nhiệm sau:

Trách nhiệm thông báo: Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Trách nhiệm thanh toán: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

hieu de thuc hien dung luat
Ông Tạ Văn Dưỡng

Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Từ 1/1/2018, nếu chủ doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động có thể bị phạt tù đến 7 năm, điều đó có đúng không? (maiphuongn78@gmail.com)

Luật sư Nguyễn Văn Hà: Theo Điều 216 BLHS 2015 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp: Trốn đóng bảo hiểm từ 50- dưới 300 triệu đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 10- dưới 50 người lao động đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 1 năm.

hieu de thuc hien dung luat
Luật sư Nguyễn Văn Hà

Luật cũng quy định nhiều khung hình phạt, tuy nhiên với trường hợp trốn đóng bảo hiểm 1 tỷ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên hoặc không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động thì sẽ bị xem xét phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 2-7 năm.

Tôi muốn biết thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào? (Lê Thị Ngân - KCN-CX Hà Nội)

LS Nguyễn Văn Hà: Người lao động khi nghỉ việc, nếu muốn hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Sổ BHXH; chứng minh thư; quyết định thôi việc hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc; Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; 1 ảnh 3x4 (nếu nhận tiền qua tài khoản ATM). Sau khi hoàn thiện hồ sơ, người lao động gửi hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm nơi đang cư trú, hồ sơ nộp trong vòng 3 tháng kể từ ngày thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc.

Khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội, tôi sẽ được hưởng những chế độ gì?

Ông Tạ Văn Dưỡng: Khi được đóng bảo hiểm xã hội, bạn sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ như: hưu trí, ốm đau, thai sản, tử tuất… Khi thanh toán sẽ được tính theo số năm mình đóng bảo hiểm. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối đa là 10 năm mới được đóng 1 lần để hưởng chế độ hưu trí.

hieu de thuc hien dung luat
Công nhân đang chuẩn bị các câu hỏi gửi tới chuyên gia tại buổi Giao lưu - Tọa đàm

Xin chuyên gia cho biết, mức thu nhập đạt bao nhiêu thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân? Và điều kiện để giảm trừ thuế thu nhập cá nhân thế nào? (Một công nhân KCN Bắc Thăng Long)

Luật sư Nguyễn Văn Hà: Những người đi làm có mức thu nhập từ 9 triệu đồng trở lên sẽ phải đóng thuế thu nhập cả nhân. Nếu người đó có thêm hồ sơ chứng minh người phụ thuộc (phải nuôi bố mẹ, vợ, con cái) thì sẽ được giảm trừ theo quy định của pháp luật.

Theo tôi được biết, sau khi ký hợp đồng lao động, người sử dụng lao động sẽ phải đóng 22% theo mức quy định về BHXH, tuy nhiên hiện nay công ty tôi chỉ đóng 21% cho NLĐ. Vậy có đúng hay không? (Trần Minh Phương - KCN Quang Minh).

Ông Tạ Văn Dưỡng: Từ năm 2018, việc thu phí % BHXH có sự điều chỉnh, việc này không ảnh hưởng đến NLĐ mà chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng lao động. Vì thế NLĐ yên tâm về quyền lợi sẽ được đảm bảo đầy đủ về BHXH, lương hưu… theo đúng quy định của BHXH.

Tôi mang bầu 5 tháng vì lý do sức khỏe nên muốn xin chấm dứt HĐLĐ thì khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản không? (Một nữ công nhân KCN Thăng Long)

Luật sư Nguyễn Văn Hà: Trong thời gian bạn sinh con nhưng với thời điểm bạn nghỉ việc, không đóng bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Sau thời gian gần 3 tiếng đồng hồ diễn ra buổi Giao lưu - Tọa đàm trực tuyến, hàng chục câu hỏi liên quan đến quyền lợi trực tiếp của NLĐ và những điểm mới Bộ luật Hình sự liên quan đến NLĐ được các chuyên gia giải đáp thỏa đáng. Mặc dù còn rất nhiều ý kiến của công nhân nhưng do thời gian có hạn, nên những câu hỏi sẽ được tiếp tục chuyển đến các chuyên gia và sẽ được giải đáp, đăng tải trên báo điện tử laodongthudo.vn.

Nhóm PV

aodongthudo.vn/hieu-de-thuc-hien-dung-luat-75179.html

Từ khóa: ,