ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

14/7/2020 | Lượt đọc: 2325


Chị Hoàng Thị Ngân Giang, sinh năm 1982, trú tại xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ Hà Nội có ý kiến cần tư vấn liên quan đến người lao động tại doanh nghiệp.

(Câu hỏi gửi qua Email của Luật sư)

(Trong ảnh: Thạc sĩ- Luật sư Nguyễn Văn Hà tham gia giao lưu trực tuyến)


Hỏi:

 

Trong Bộ luật lao động hiện hành có quy định chế tài xử phạt đối với trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Điều kiện để áp dụng chế tài đó ra sao?

Mong luật sư tư vấn giúp?

 

   Trả lời:

 

Bộ luật lao động có quy định rằng: Khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với người lao động.

 Người sử dụng lao động phải nhận Người lao động trở lại làm việc và bồi thường các khoản tiền tương ứng với thiệt hại phát sinh.

Trường hợp Người lao động đồng ý tiếp tục công việc, người sử dụng lao động phải trả tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội và tiền bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc. Đồng thời người sử dụng lao động phải thanh toán ít nhất 02 tháng tiền lương theo Hợp đồng lao động cho người lao động.

Nếu công việc hoặc vị trí được giao kết trong Hợp đồng lao động không còn, người sử dụng lao động vẫn phải bồi thường tiền lương và tiền bảo hiểm cho Người lao động.

Ngoài ra, người sử dụng lao động phải thương lượng với Người lao động để sửa đổi, bổ sung Hợp đồng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư. Nếu còn điều gì chưa rõ, chị vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc qua địa chỉ Văn phòng luật sư dưới đây để được hỗ trợ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: Số 32B Phố Hoàng Như Tiếp, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024.3872 5336               

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481
Email: luathalan@gmail.com
Website: luathalan.vn

Trân trọng!

Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật còn hiệu lực thi hành)

Từ khóa: ,