Dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền kiểu dáng công nghiệp

30/11/2023

Kiểu dáng công nghiệp là một trong các hình thức của Quyền sở hữu công nghiệp. Đây là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sản phẩm trí tuệ của mình.

Kiểu dáng công nghiệp được hiểu là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Các sản phẩm này bao gồm đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập. 

+

 

Để được Nhà nước bảo hộ thì Kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

Thứ nhất, Kiểu dángcông nghiệp phải có tính sáng tạo căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

Thứ hai, Kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới, khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

Thứ ba, Kiểu dáng công nghiệp phải có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Xin lưu ý, một số đối tượng sau sẽ không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Cụ thể:

- Đó là hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

- Đó là hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;

- Đó là đối tượng trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

- Đó là hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Nếu Quý Ông (Bà) hay Doanh nghiệp mình có nhu cầu đăng ký bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin chỉ dẫn dưới đây:

 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 32b, phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội

Điện thoại: 0243- 8725336

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481

Trân trọng cảm ơn Quý Ông (Bà) đã quan tâm và sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi!

Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

Từ khóa: , , ,

Bài viết liên quan