DI CHÚC VÀ QUYỀN ĐỊNH ĐOẠT TÀI SẢN

14/8/2017


Bác Trần Văn An, sinh năm 1953, trú tại phường Quán Trữ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng có ý kiến cần giải đáp liên quan đến việc lập di chúc và quyền định đoạt tài sản của cá nhân.

(Câu hỏi được gửi tới Email của Luật sư )

+

(Trong ảnh: Luật sư Nguyễn Văn Trịnh đang tư vấn pháp luật cho người dân)


Hỏi:

Vợ chồng chúng tôi đã cao tuổi, có nguyện vọng muốn phân chia tài sản cho các con. Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn để một phần nhỏ tài sản cho cháu ruột con em trai. Bố mẹ cháu mất sớm, vợ chồng tôi nuôi cháu từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, xây dựng gia đình. Hoàn cảnh gia đình cháu rất khó khăn, đông con.

Nay vợ chồng tôi muốn lập Di chúc để sau này khi vợ chồng tôi mất đi, con cháu tiện thực hiện.

Vậy xin luật sư cho biết cách thức lập Di chúc như thế nào là hợp pháp? Chúng tôi có thể lập Di chúc chia cho cháu một phần tài sản không?

Trả lời:

Trường hợp bác hỏi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành thì: Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

 Khi lập Di chúc, cá nhân có một số các quyền, cụ thể như:  Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế; Phân định phần di sản cho từng người thừa kế; Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng; Giao nghĩa vụ cho người thừa kế; Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Như vậy, việc hai bác muốn lập Di chúc để định đoạt tài sản cho các con, cho cháu ruột mình là hoàn toàn hợp pháp. Không ai có thể cản trở quyền định đoạt  của hai bác được.

Các bác cần chú ý: Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng nhưng phải đáp ứng các điều kiện cần và đủ do pháp luật quy định.

Một bản Di chúc phải chứa đựng đầy đủ các nội dung sau:

- Ngày, tháng, năm lập di chúc;

- Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

- Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

- Di sản để lại và nơi có di sản.

Ngoài ra, Di chúc có thể có các nội dung khác.

Khi lập Di chúc, tuyệt đối không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Nếu viết nhầm, tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Trên đây là một số nội dung mà Bộ luật dân sự hiện hành quy định về Di chúc. Ngoài ra còn nhiều nội dung khác liên quan đến Di chúc. Nếu bác muốn hiểu rõ thêm, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Văn phòng luật sư dưới đây để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: Số 32B Phố Hoàng Như Tiếp, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024.3872 5336               

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481
Email: luathalan@gmail.com
Website: luathalan.vn

Trân trọng!

Thạc sĩ- Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật viện dẫn còn hiệu lực thi hành)

 

 

Từ khóa: ,