ĐẦU THÚ- Ý NGHĨA CỦA VIỆC RA ĐẦU THÚ

4/1/2017

Hỏi: Đầu tháng 10 vừa qua, con trai tôi vừa qua có cùng nhóm bạn gây ra cuộc ẩu đả tại một nhà hàng trên địa bàn quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Trong số đó có một người chưa xác định là ai đã dùng một con dao nhọn ở quầy lễ tân của nhà hàng để gây thương tích. Hậu quả là nhóm của con tôi có một người bị thương nặng, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Còn nhóm bên kia cũng có hai người bị thương, cũng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Khi Công an đến nhà thì gia đình tôi mới biết sự việc. Còn sau khi xảy ra sự việc, con trai tôi và một vài người bạn đã bỏ trốn. Tôi đã gọi điện bảo cháu về mà cháu chưa nghe. Gia đình rất sốt ruột.

 

 

+

(Trong ảnh: Thạc sĩ- Luật sư Nguyễn Văn Hà)

 

Xin hỏi Luật sư: 

- Nếu con tôi không về theo yêu cầu của Cơ quan công an thì có phải chịu trách nhiệm gì không?

- Ngược lại, nếu cháu về theo động viên của gia đình thì có được pháp luật khoan hồng gì không? Hay trách nhiệm hình sự vẫn như vậy?

 (Nguyễn Văn T,  sinh năm 1966, trú tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP Hà Nội)

Ý kiến Luật sư:

Theo thông tin bác nêu ra thì nhóm bạn của con trai bác đã mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác. Việc xác định lỗi các bên chưa được làm rõ vì vụ án đang trong giai đoạn điều tra. Tuy nhiên, hậu quả để lại là ba người nhập viện với thương tích nặng, trong đó có người sử dụng dao thì sự việc không hề đơn giản.

Nếu quá trình điều tra, con trai bác được xác định không có lỗi thì không phải trịu trách nhiệm hình sự.

Nếu trong trường hợp có đủ căn cứ xác định lỗi của con trai bác thì việc con trai bác không về trình diện hay về trình diện trước cơ quan Công an có ý nghĩa rất lớn.

Trường hợp con trai bác không về trình diện khi có thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra thì có thể gây bất lợi lớn là có Lệnh truy nã. Và khi vụ án được đưa ra xét xử thì đó có thể là tình tiết làm tăng mức hình phạt của con trai bác.

Ngược lại, nếu theo sự động viên của gia đình mà con bác về trình diện thì có thể coi đó là đầu thú. Mà người phạm tội khi đầu thú thì đó có thể là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được áp dụng khi vụ án được đưa ra xé xử.

Điều 3, về nguyên tắc xử lý người phạm tội trong Bộ luật hình sự năm 2015 có quy định rõ: “…Khoan hồng đối với người tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, tố giác đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn, hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra…”  

Hy vọng với lời tư vấn này, bác sẽ thuyết phục được con trai bác về trình diện trước Cơ quan cảnh sát điều tra để hưởng sự khoan hồng của Nhà nước.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu gia đình còn nhiều điều chưa rõ có thể liên hệ với Luật sư theo thông tin chỉ dẫn dưới đây:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: 32b, Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội.

ĐT: 0243-8725336   Mobile: 0912 002 481 - 0913 531 220

Emai: Vanphongluatsuhalan@gmail.com  -  luathalan@gmail.com

Website: luathalan.vn

Thạc sĩ- Luật sư Nguyễn Văn Hà

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật viện dẫn còn hiệu lực thi hành)

Từ khóa: ,