CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐÚNG LUẬT

20/7/2020 | Lượt đọc: 2644


Anh Đào Văn Hùng, sinh năm 1979, khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, thành phố Hà Nội

Anh Hùng có ý kiến cần luật sư tư vấn liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động

(Câu hỏi được gửi qua Email của Văn phòng luật sư)

 

(Trong ảnh: Thạc sĩ- Luật sư Nguyễn Văn Hà)


Hỏi:

 

Tôi được biết bộ luật lao động có quy định về điều kiện để các bên chấm dứt hợp đồng lao động, tuy nhiên tôi không có điều kiện tìm hiểu.

Tôi muốn luật sư trả lời giúp: nếu người lao động hay người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải tuân thủ các điều kiện gì để không vi phạm pháp luật?

 

Trả lời:

 

Chúng ta biết rằng trong Bộ luật lao động 2012 và 2019 hiện nay, quan hệ lao động và người sử dụng lao động xác định với nhau bằng hợp đồng. Việc chấm dứt hợp đồng có thể thông qua các hình thức chấm dứt hợp đồng; đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng thông qua hình thức xử lý kỉ luật; người lao động nghỉ hưu, hoặc đơn vị sử dụng lao động phá sản, giải thể…

Có 5, 6 hình thức mà Bộ Luật lao động quy định về việc hợp đồng lao động có thể chấm dứt. Như vậy, giữa người sử dụng lao động và người lao động muốn thực hiện đúng quy định, chúng ta căn cứ vào những hình thức lao động trên để có những điều kiện quy định cụ thể khác nhau.

Ví dụ, trong trường hợp người sử dụng lao động và người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, Bộ luật Lao động 2019 cho phép người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do mà chỉ cần báo trước 30 ngày với hợp đồng xác định thời hạn và 45 ngày với hợp đồng không xác định thời hạn. Hoặc việc chấm dứt hợp đồng theo thỏa thuận thì người sử dụng lao động và người lao động có thể chấm dứt hợp đồng mà không cần tuần thủ bất cứ một lý do nào... Khi rơi vào những trường hợp nhất định thì chúng ta sẽ có những cách xử lý khác nhau để không vi phạm pháp luật, quyền lợi các bên đều được đảm bảo.

Trên đây là ý kiến phúc đáp của luật sư đối với câu hỏi của anh.

Nếu còn điều gì chưa rõ, anh vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc qua địa chỉ Văn phòng luật sư dưới đây để được hỗ trợ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: Số 32B Phố Hoàng Như Tiếp, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024.3872 5336               

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481
Email: luathalan@gmail.com
Website: luathalan.vn

Trân trọng!

Thạc sĩ- Luật sư Nguyễn Văn Hà

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật còn hiệu lực thi hành)

 

Từ khóa: ,