BỔ NHIỆM CÁN BỘ TRONG DOANH NGHIỆP

10/7/2020 | Lượt đọc: 2571


Bà Phạm Thị Vân Hương (Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội) có câu hỏi liên quan đến việc cán bộ trong doanh nghiệp được bổ nhiệm theo quyết định của cơ quan nhà nước…

Câu hỏi nêu ra tại buổi giao lưu trực tuyến do Báo lao động Thủ đô tổ chức tại Hà Nội vừa qua.

 

(Trong ảnh: Thạc sĩ- Luật sư Nguyễn Văn Hà tham gia giải đáp pháp luật)


Hỏi:

 

 Trường hợp những đồng chí thành viên hội đồng thành viên của doanh nghiệp, được bổ nhiệm theo quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố như: Tổng giám đốc, Kế toán trưởng… thì có hợp đồng lao động hay không có hợp đồng lao động mới là đúng quy định của pháp luật?

Ngoài ra, hợp đồng thử việc có được gọi là hợp đồng lao động không?

 

 

Trả lời:

 

Trường hợp Ủy ban nhân dân thành phố bổ nhiệm cán bộ thường là trong các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước nắm giữ vốn quản lý, còn ở các loại hình doanh nghiệp khác thì không có hình thức bổ nhiệm cán bộ này. Theo đó, những vị trí cán bộ quản lý được thực hiện theo quy trình bổ nhiệm của nhà nước chính là những cán bộ công chức được nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ quản lý tại doanh nghiệp và nắm giữ phần vốn của nhà nước nên sẽ không phải ký hợp đồng lao động.

 

Đối với hợp đồng thử việc: Pháp luật quy định có không được coi là hợp đồng lao động, bởi vì hợp đồng lao động được xác lập khi phát sinh quan hệ lao động, gắn với quyền và nghĩa vụ hai bên, còn hợp đồng thử việc chỉ được lập trong một thời gian ngắn để hai bên xác định xem điều kiện làm việc, môi trường làm việc, công việc, năng lực của người lao động v.v… có phù hợp với yêu cầu của mỗi bên không rồi mới quyết định xác lập hợp đồng lao động, nên hợp đồng thử việc không phải là hợp đồng lao động. Điều này được quy định rất rõ trong Bộ luật lao động hiện hành.

Đối với bạn đọc, nếu có điều gì chưa rõ và cần được tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng luật sư theo địa chỉ dưới đây để được tư vẫn, hỗ trợ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ LAN VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ: Số 32B Phố Hoàng Như Tiếp, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024.3872 5336               

Hotline: 0913 531 220 - 0912 002 481
Email: luathalan@gmail.com
Website: luathalan.vn

Trân trọng!

Thạc sĩ- Luật sư Nguyễn Văn Hà

 

(Lưu ý: Ý kiến tư vấn trên chỉ có giá trị tại thời điểm Văn bản pháp luật còn hiệu lực thi hành)

 

Từ khóa: ,