KHOA HỌC PHÁP LÝ

Bài viết: Luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí – hiểu thế nào cho đúng?


(VBF) - Trong những năm gần đây, trợ giúp pháp lý luôn luôn là hoạt động được xã hội quan tâm và Nhà nước luôn khuyến khích luật sư và tổ chức hành nghề luật sư thực hiện các  hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí.

Trên phạm vi toàn quốc nói chung và ở Hà Nội nói riêng đã có rất nhiều các luật sư và các tổ chức hành nghề tham gia trợ giúp pháp lý cho người dân. Vậy trợ giúp pháp lý là gì?


(Trong ảnh: Luật sư Phan Ngọc Quang và Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan

 tại TAND huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội)

Vụ hất dầu luyn vào thịt lợn: Có thể khởi tố Tội hủy hoại tài sản?


“Trong trường hợp này, để khởi tố vụ án thì Công an phải tiến hành định giá thiệt hại cụ thể là số thịt lợn hỏng do bị hất dầu luyn và chất thải của chị Xuyến”. -  Đó là ý kiến của Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội).

Nghỉ hưu, tuổi nào phù hợp?Ngày 9/10/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức hội thảo 'Một số vấn đề về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)'. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chủ trì hội thảo.

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội: Luật sư phân tích “thiệt, hơn”
Nếu nghĩ sâu xa và đánh giá khách quan thì quy định này chính là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Vụ khởi kiện bệnh viện do trao nhầm con ở Ba Vì: chưa từng có tiền lệ trong xét xửLuật sư Nguyễn Văn Hà (Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Lan và cộng sự) cho rằng vụ việc trao nhầm con ở Ba Vì (Hà Nội) cần lưu ý những vấn đề về bảo vệ quyền lợi của trẻ em

Bài viết: Sự tham gia của luật sư vào quá trình bảo đảm tranh tụng trong xét xử theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Tóm tắt: Bài viết đề cập đến những quy định mới trong Bộ luật TTHS năm 2015 về việc bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử và vai trò của luật sư khi tham gia tố tụng.


Summary: The article refers to new regulations in the 2015 law on assurance of the principle of litigation in the trial and the role of lawyers when participating in legal proceedings. 


 (P/S: Bài viết này là đề tài nghiên cứu Luận văn Thạc sĩ Luật học của Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan.

Nếu Bạn đọc sao chép xin vui lòng trích dẫn đường link và nguồn)

Bài viết: Vai trò của luật sư trong hoạt động xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Tóm tắt:

Bài viết đề cập một số quy định mới liên quan đến vai trò của luật sư  trong hoạt động xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và những kiến nghị sửa đổi.


(P/S: Bài viết này là đề tài nghiên cứu Luận văn Thạc sĩ Luật học của Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan.

Nếu Bạn đọc sao chép xin vui lòng trích dẫn đường link và nguồn)

Bài viết: Nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử- Một số vấn đề lý luận và thực tiễn

Tóm tắt: Bài viết đề cập quy định mới về nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015, đồng thời nêu lên những bất cập và giải pháp hoàn thiện trong quá trình đưa Luật vào cuộc sống.

Summary: the article refers to the new regulations on the principle of litigation assurance in the 2015 criminal procedure code, and also up to the results and solutions to completion of the law.

Từ khóa: nguyên tắc tranh tụng; chủ thể buộc tội; chủ thể gỡ tội; công khai chứng cứ;


(P/S: Bài viết này là đề tài nghiên cứu Luận văn Thạc sĩ Luật học của Luật sư Lưu Thị Ngọc Lan.

Nếu Bạn đọc sao chép xin vui lòng trích dẫn đường link và nguồn)